Việt Nam xuất khẩu hơn 100 triệu USD tổ yến mỗi năm

Ngày 11/5, gần 50 người nghiên cứu và nói rõ trong các ngành nghề hợp lý công nghệ thông tin tham dự Hội thảo Phát triển vững chắc lâu dài nghề nuôi chim yến tại Việt Nam diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa).

PGS.TS Phạm Công Hoạt – Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành nghề Kinh tế – Kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, chim yến ở Khánh Hòa được nhìn nhận là loại quý và hiếm nên bắt buộc có các nghiên cứu và nói rõ sâu hơn, nhằm đảm bảo nguồn gene chất lượng cao cao để ngành nghề này đổi mới vững chắc lâu dài.

Ngoài ra, mặt hàng yến sào đang được phần mềm hợp lý công nghệ thông tin để nâng cao sản lượng, chất lượng cao và đa chủng loại hóa mặt hàng, vì thế nguồn gene quý và hiếm bắt buộc bảo tàng. “Sản phẩm này đã đủ điều kiện kèm theo để trình Thủ tướng công nhận là mặt hàng quốc gia”, ông Hoạt nhấn mạnh vấn đề.

Phó

PGS.TS Phạm Công Hoạt bắt buộc bắt buộc bảo tàng nguồn gen chim yến. Ảnh: Xuân Ngọc.

Đồng ý kiến, tiến sĩ Nguyễn Văn Trọng (Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp) nhìn nhận, trong 5 năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến đổi mới mạnh trên 42 tỉnh thành, từ Hải Phòng đến Cà Mau; trong các số ấy, tụ họp nhiều đợt nhất tại địa điểm Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo ước tính, năm 2018 sản lượng tổ yến (yến sào) của Việt Nam khoảng 68 tấn, đã xuất sang Mỹ, Australia, New Zeland, Trung Quốc…, với cái giá làng nhàng 1.500 – 2.000 USD một kg tổ yến thành phẩm, tiếp thu 100 đến 125 triệu USD hàng năm.

Theo tiến sĩ Trọng, nghề nuôi yến vẫn còn có tuổi sống những hạn chế, khi đang đổi mới mang tính chất tự phát, chưa lập trình sẵn kế hoạch chế biến theo ngành hàng và nhãn hiệu cho mặt hàng, nên chỉ dừng lại ở tại mkhắc chế biến thô.

Ngoài ra, 1 số trong các nơi nuôi ồ ạt khi chưa biết kỹ về tập tính của loài này, nghiên cứu và nói rõ thời tiết, thời tiết vùng sinh thái xanh nên xây nhà ở yến xong, chim không xây tổ; hoặc những vùng có thời tiết kỳ ướp đông, độ nóng thấp làm chim chết gây thiệt hại về sản lượng loài. “Chúng ta càng phải nghiên cứu và nói rõ, tính toán quy hoạch các khu bảo tàng cây trồng bất chợt cho loài chim yến đổi mới”, Tiến sĩ Tạo nhấn mạnh vấn đề.

Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty Yến Sào Khánh Hòa kỳ vọng vào sự đi lên nghề nuôi yến. Ảnh: Xuân Ngọc

Ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty Yến Sào Khánh Hòa kỳ vọng vào sự đi lên nghề nuôi yến. Ảnh: Xuân Ngọc

Còn ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty Yến Sào Khánh Hòa nói rằng, tiềm năng đổi mới nghề nuôi chim yến ở nước ta lớn nhất nhờ có ưu thế về bất chợt, kỹ năng khẩn hoang ngon nhất mặt hàng này để lấy lại tác dụng kinh tế cao.

Số liệu đo đếm, trong thời hạn 2018, liên tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có hơn 3.400 căn nhà yến, tụ họp nhiều đợt nhất ở Khánh Hòa Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Riêng ở Khánh Hòa, loài chim yến sống chính yếu ở các biển, đảo với gần 200 hang yến. Hiện, công ty du học đã áp chế thành đạt kỹ thuật ấp nở nhân tạo với thành tích trên 90% và chăm con trưởng thành đạt trên 95%. Đặc biệt, kỹ thuật di đàn chim cũng khá được áp chế định nghĩa những chim đã biết bay thành thục, nồng độ di chuyển và đi lại đến chỗ khác chao đảo 25 – 30 con mỗi thùng.

“Đến năm 2030, sản lượng yến sào xuất đi sẽ đạt 100 tấn thành phẩm lấy lại giá trị kim ngạch đạt 200 triệu USD hàng năm”, Thạc sĩ Hoàng kỳ vọng.

Chim yến được nuôi trên đảo ở Khánh Hòa. Ảnh: Nguyễn Lúc

Chim yến được nuôi trên đảo ở Khánh Hòa. Ảnh: Nguyễn Lúc.

Xuân Ngọc

Sưu Tầm: Internet