Rộ thâu tóm khu công nghiệp

Giám đốc bộ phận thị phần chi tiêu và sử dụng vốn Jones Lang LaSalle Việt Nam, Khanh Nguyễn cho thấy các thanh toán bất tỉnh sản năm 2018 được đa chủng loại hóa với đa chủng loại kiểu loại tiền của khác nhau, trong số đó bất tỉnh sản công nghiệp, hậu đề xuất gây sự chú trọng lớn.

Tháng 5/2018, 1 số ít đơn vị du học vận hành quang trọng nhất Nhật Bản chuyên về bất tỉnh sản hậu đề xuất CRE – thông qua đơn vị du học con CRE Asia – đã đánh được giá kinh phí 6,2 triệu USD (tương đương 142,6 tỷ đồng) vào Sembcorp Infra Services (SIS) trong một hợp đồng mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ hay được dùng cho mục tiêu phát triển thêm 30.000 m2 diện tích quy hoạnh kho vận tại Việt Nam của SIS. 

Cũng hồi tháng 5, quỹ Private Equity toàn cầu Warburg Pincus và nhà phát triển bất tỉnh sản công nghiệp Becamex IDC đã chính thức cho tung ra liên doanh Công ty cổ phần Phát triển BW Industrial. Theo thông cáo của quỹ kinh phí này, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu sẽ phải có hơn 200 ha dự án từng và đang được phát triển, vốn kinh phí ban sơ hơn 200 triệu USD.

Một khu công nghiệp tại Bình Dương. Ảnh: VSIP

Một khu công nghiệp tại Bình Dương. Ảnh: VSIP

Hiện BW Industrial từng và đang dẫn vào hoạt động tổng số gần 1,7 triệu m2 sàn khu công nghiệp tại Tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai. Dự kiến rổ hàng dẫn vào khẩn hoang của đơn vị này sẽ chuyển tiếp tăng lên trong các năm 2019.

Quý trong các năm cuối năm 2018 còn ghi nhận một thương vụ công việc làm ăn bán và sẽ cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) nhằm chớp lấy kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever. Sau khi hoàn tất việc thâu tóm về, tiền của này sẽ có Unilever Vietnam thuê lại trong một0 năm với mức tiền thuê tăng tưng năm.

JLL đánh giá thị phần chi tiêu và sử dụng bất tỉnh sản công nghiệp sẽ là mảng miếng nóng nhất trong các năm 2019, được tạo động lực khiêu khích bởi sự di chuyển của những doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động cởi mở từ các hiệp định dịch vụ thương mại. Bên cạnh điểm sáng là bất tỉnh sản công nghiệp, các thương vụ công việc làm ăn M&A cũng phủ sóng khá đa chủng loại kiểu loại tiền của khác gồm: công sở, khu nhà tại, dịch vụ thương mại, khách sạn, hộ anh chị em dịch vụ.

Bà Khanh nghĩ rằng các chuyên gia kinh phí quốc tế vẫn chuyển tiếp nói lên sự chăm bẵm và cam đoan hùng cường cho thị phần chi tiêu và sử dụng bất tỉnh sản Việt Nam trong thời kì tới. Tuy nhiên, công đoạn kiểm duyệt kéo dài rất cũng có thể tác động đến những dự án phát triển mới trong các năm 2019. Do đó, việc tìm nguồn cung “sạch” và minh bạch sẵn sàng trang bị để kinh phí sẽ là 1 trong số thách thức cho các chuyên gia phát triển và kinh phí trong các năm Kỷ Hợi. 

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet