Gần nửa tỷ USD vốn ngoại rót vào bất động sản

Số liệu từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, tổng chi tiêu FDI triển khai đăng ký mới, tăng cường thêm và góp vốn mua cổ phần của phòng chi tiêu ngoại đạt gần 8,5 tỷ USD. Số này tăng hơn 2,5 lần khi đối chiếu với cùng kỳ 2018. 

Công nghiệp bào chế, chế tác vẫn là ngành hút vốn ngoại hàng đầu, gần 7 tỷ USD. Bất động sản đứng số hai với gần 500 triệu USD được nhà chi tiêu triển khai đăng ký, chiếm khoảng 6% tổng chi tiêu các chuyên gia chi tiêu nước ngoài đổ vào 18 ngành, nghành nghề chuyên dịch vụ trong 2 tháng thứ nhất năm mới 2019. 

Theo công ty du học đối tác chiến lược chi tiêu, Hong Kong và Singapore chia nhau địa thế nhất, nhì trong danh sách các chuyên gia nước, vùng chủ quyền lãnh thổ có dự án bđs chi tiêu vào Việt Nam, thứu tự 4,3 tỷ và gần 1 tỷ USD. Hàn Quốc tụt xuống địa thế thứ 3 với 873 triệu USD vốn triển khai đăng ký. 

Hà Nội vẫn là bản địa thu hút vốn ngoại hàng đầu, trên 4 tỷ USD. Kế đến là Tp Hcm hơn 1 tỷ USD. bắc ninh trong địa thế tiếp tiếp đó, gần 542 triệu USD.

Về giải ngân, 2 tháng thứ nhất năm mới các dự án bđs chi tiêu trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được gần 2,6 tỷ USD tăng 10% khi đối chiếu với cùng kỳ. Con số này là mức tăng cao nhất khi đối chiếu với cùng kỳ 3 năm trở lại đây.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet