Gần 200 triệu đồng mỗi m2 đất trên bán đảo Thanh Đa

Công ty TNHH Gachvang vừa lên tiếng lên tiếng mới ra về cốt chuyện tỷ giá của đất nền trên bán đảo Thanh Đa. Tuy là một trong nhiều khu vướng quy hoạch treo hoang hóa qua nhiều thập kỷ, ở đây vẫn có tỷ giá của đất nền mặt trước trục đại lộ tiến gần cán mốc 200 triệu vndồng mỗi m2.

Báo cáo của đơn vị này cho biết, tính đến quý II/2019, tỷ giá của đất nền mặt trước đường Bình Quới ghi nhận cột giá 188,1 triệu vndồng mỗi m2, tăng hơn 10% khi đối chiếu với năm 2018. Nếu khi đối chiếu với năm 2017 tỷ giá của đất nền trên trục đường huyết mạch dẫn vào Thanh Đa tăng 30%.

Cũng dẫn về bán đảo này, đường Thanh Đa hiện có giá 111,8 triệu vndồng mỗi m2, tăng giá 94% khi đối chiếu với năm 2017. Theo tính toán của Gachvang, tỷ giá của đất nền bình quân trên bán đảo Thanh Đa ước lượng 147,9 triệu vndồng mỗi m2.

Cách đây nửa thập niên, tức vào thời điểm năm 2015, tỷ giá của đất nền nền lớn (đa phần là đất nông nghiệp) trên bán đảo Thanh Đa có giá phổ cập trên 10 triệu vndồng mỗi m2 tùy thửa. Trong lúc ấy, đất nền thổ cư xen kẹt trong khu dân số có giá cao hơn đất nông nghiệp 1,5-gấp đôi. Riêng đất mặt trước đường Bình Quới thời điểm năm 2015 từng được tổng dân số sinh ngụ trong khu vực bật mí vào khoảng 35 triệu vndồng mỗi m2.

Bán đảo Thanh Đa, quận quận bình thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bán đảo Thanh Đa, quận quận bình thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuy nhiên, địa ốc trên bán đảo Thanh Đa không còn nhiều thanh khoản giao dịch vì cương vực này vướng quy hoạch treo, hoang hóa và xập xệ do bị cấm lập trình sẵn. Trên thực chất, vẫn có trường hợp lặng lẽ thanh khoản giao dịch bằng giấy tay, bên bán và bên mua hầu như im hơi lặng tiếng.

Với tỷ giá của đất nền cao nhất Thanh Đa bây giờ vào khoảng 188 triệu vndồng mỗi m2 khi đối chiếu với năm 2015 ghi nhận ở mức 35 triệu vndồng mỗi m2 thì trong nửa thập niên qua, dù vướng quy hoạch treo tỷ giá của đất nền trên bán đảo độc đắc nhất nhì Sài Gòn đã tăng 5,4 lần.

Bán đảo Thanh Đa thuộc địa bàn quận quận bình thạnh, TP HCM, được che phủ bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Năm 1992, dự án bất động sản địa ốc khu khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP kiểm duyệt. Đến 2004, dự án bất động sản địa ốc được giao cho Tổng đơn vị du học Xây dựng Sài Gòn đầu tư lập trình sẵn nhưng đơn vị này sẽ không tiến hành được nên năm 2010 thành thị chính thức ra cương quyết thu hồi.

Năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (đơn vị du học trong nghề bất động sản địa ốc ở Dubai) được chọn là nhà đầu tư với tổng giá thành hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án bất động sản địa ốc trong 50 năm kể từ ngày ký liên minh đồng.

Đồ án quy hoạch dự án bất động sản địa ốc khu đô thị Bình Quới – Thanh đa của Bitexco có diện tích quy hoạnh là 450 ha, tổng dân số 45.000 người. Song, từ thời điểm năm 2016 Công ty Emaar Properties PJSC rút khỏi liên danh, việc tiến hành dự án bất động sản địa ốc bị bỏ ngỏ.

Hiện chỉ có đường Bình Quới là con phố chính và độc tôn bắc qua kênh Thanh Đa bởi cây cầu Kinh gắn liền bán đảo với các vùng phụ cận. Năm 2018 TP HCM cân nhắc tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án bất động sản địa ốc. Thế nhưng mãi đến năm 2019, chính quyền trực thuộc thành thị mới lần trước mắt chính thức ra cương quyết tổ chức đấu thầu chọn chủ đầu tư cho dự án bất động sản địa ốc khu khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet